Vì sao cha mẹ nên chơi cùng con

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chắc hẳn bạn cảm thấy kiệt sức, chẳng muốn làm bất cứ điều gì ngoài việc thư giãn? Và sau khi cởi áo khoác rồi đến giày thì bạn nghe thấy tiếng gọi thỏ thẻ của con: “Ba ơi! Mẹ ơi! Chơi với con!”. Mặc dù chơi cùng con mất rất nhiều thời gian cũng như công sức, nhưng bạn sẽ nghĩ lại việc nói “Không” sau khi đọc bài viết sau:

Xem thêm :

Một số lưu ý khi mua đồ chơi gỗ cho bé

5 lợi ích của đồ chơi gỗ 

Vui chơi giúp trẻ em phát triển tất cả các loại kỹ năng.

Vui chơi có ích lợi gì cho trẻ? Câu trả lời gồm hai chữ: Kỹ năng. Đó là những kỹ năng nào? Hãy nghĩ về những kỹ năng như hộp công cụ của một đứa trẻ. Lúc đầu, khi vừa mới ra đời, sẽ không có nhiều thứ trong chiếc hộp này. Ở giai đoạn đầu đời, cha mẹ và những người chăm sóc sẽ giúp trẻ có nhiều công cụ hơn. Khi bé lớn lên và phát triển bé bắt đầu thêm các công cụ hay chính là kỹ năng vào hộp công cụ của mình.

 

Chơi cùng người lớn, đặc biệt là ba mẹ sẽ phát triển các kỹ năng giúp con dễ hòa nhập vào đời sống xã hội. Có phụ huynh giúp bé phát triển sự giao tiếp qua lại ngay từ trong bụng mẹ nhưng cũng có nhiều phụ huynh chờ đợi để bắt đầu giao tiếp hai chiều cho đến sau khi sinh. Ba mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy những bé ở cùng lứa tuổi với con mình, mỗi bé đều có sự khác biệt về thể chất, nhận thức hoặc các kỹ năng xã hội. Điều tác động đến sự khác nhau này chính là sự quan tâm đầu tư và thời gian dành cho con của phụ huynh. Chơi đùa với con luôn là cách để giúp phát triển các kỹ năng xã hội và phát triển sự tự kiểm soát bản thân của bé. Trước khi bé nhận thức những điều này, tương tác với cha mẹ và những người khác đã giúp bé phát triển nhiều công cụ và kỹ năng cần thiết để xây dựng một tương lai tươi sáng cho mình.

Vui chơi là cách tốt nhất để trẻ học hỏi và phát triển.

“Trẻ em học hỏi trong quá trình vui chơi. Điều quan trọng nhất là, khi vui chơi, bé học được cách làm thế nào để tìm hiểu và học những điều mới trong cuộc sống này.”

Có rất nhiều cách vui chơi, và mỗi hình thức đều ý nghĩa đối với việc học tập và phát triển của bé. Chơi giả vờ và các trò chơi giúp phát triển thể chất có liên quan đến năng lực của trẻ như: kỹ năng vận động thô, lãnh đạo nhóm, phát triển nhận thức, và cả các kỹ năng về xã hội đã đề cập ở trên. Các trò chơi mang tính tương tác cũng giúp trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn; khi bé cùng chơi cùng ba mẹ, bé sẽ học được cách ứng xử từ những người lớn; khi bé chơi với bạn cùng tuổi, bé sẽ học cách nhường nhịn, chia sẻ và lần lượt. Cuối cùng, khi cho trẻ tham gia những môi trường vui chơi lành mạnh phong phú không những giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn giúp giảm nguy cơ gây căng thẳng ở trẻ nhỏ.

Với những bộ đồ chơi đang được bán tại Shop Mẹ Ku Sim như bộ đồ chơi bằng gỗ hay những bộ đồ chơi về nghề, sẽ giúp bố mẹ hướng dẫn và tham gia chơi cùng con một cách dễ dàng nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *